Các thuật ngữ cơ bản trong thị trường Cryptocurrency

1. Bitcoin

Là loại tiền kỹ thuật số, sử dụng công nghệ peer-to-peer để tạo điều kiện cho các thanh toán. Tối đa 21 triệu BTC

2. Wallet

Ví tiền điện tử dùng để lưu trữ các đồng tiền điện tử : ví nóng, ví lạnh.

3. Address (địa chỉ ví )

Tương tự như địa chỉ email, địa chỉ bitcoin (hay còn gọi là ví bitcoin) là một chuỗi ký tự được tự do tạo ra từ 27 đến 34 ký tự, được dùng để nhận và gửi bitcoin.

4. Blockchain (chuỗi khối)

Hiểu một cách đơn giản nhất Blockchain là công nghệ tạo ra đồng tiền ảo, Bitcoin, Ethereum …. Công nghệ này không tập trung vào bất kỳ một máy tính nào, mà nó được phân tán nhưng luôn có một sợi dây kết nối vô hình giữa chúng. Nói theo kỹ thuật thì Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng thuật toán mã hóa và có thể mở rộng theo thời gian.

Smart contracts

Đây là một dạng khác được xây dựng trên công nghệ blockchain. Smart contracts được xem là một bản hợp đồng thông minh, tương đương một hợp đồng pháp lý được ghi lại trên công nghệ Blockchain.

Hợp đồng thông minh này giúp hai bên có thể giao dịch, mua bán, thực hiện các hoạt động liên quan mà không cần thông qua một bước trung gian nào.

Ethereum chính là đại diện cho thuật toán này trên công nghệ Blockchain.

5. Satoshi

Satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin (0.00000001BTC), 1 BTC tương đương 100,000,000 Satoshi.

6. Cryptocurrency

Cryptocurrency là từ ghép giữa crypto và currency. Nếu hiểu theo đúng nghĩa currency là “tiền” và crypto là “mật mã” thì cryptocurrency có thể được dịch là “tiền mật mã”, tuy nhiên khái niệm này thường được dùng chỉ cả tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số.

7. Altcoin

Thuật ngữ Altcoin dùng để chỉ những đồng coin “thay thế Bitcoin”. Bitcoin được xem là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới, các coin ra đời sau đó hầu hết đều được xây dựng dự trên nền tảng của Bitcoin và cải tiến hơn, khắc phục những khuyết điểm mà Bitcoin gặp phải. Altcoin hay cách viết đầy đủ là Alternate Coins.

8. Block (khối dữ liệu)

Dữ liệu được lưu vĩnh viễn trên mạng lưới Bitcoin nhờ vào những khối dữ liệu (Block). Một khối chứa những thông tin giao dịch mà những khối trước đó chưa được lưu trữ. Các khối được liên kết với nhau dưới dạng chuỗi. Cứ trung bình mỗi 10 phút, sẽ có một khối mới được kiểm chứng, chứa những giao dịch gần nhất. Một khối mới cùng với các giao dịch sẽ được thêm vào blockchain thông qua việc khai thác mỏ.

9. Exchange (sàn giao dịch)

Exchange hay sàn giao dịch là nơi người dùng đặt lệnh mua và bán các đồng tiền ảo Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple,..ra các đồng tiền khác (như USD hay VND).

 

Asic : Từ viết tắt cho vi mạch, tích hợp ứng dụng cụ thể. Các chip đơn được thiết kế bằng silicon này nhằm xử lý sự cố SHA-256 để xác thực các giao dịch và khai thác Bitcoin.

Asic Miner : Đây là ứng dụng dùng để khai thác Bitcoin. Các thiết bị này có thể kết nối trực tiếp máy tính với nhau, cáp internet hoặc liên kết không dây.

BLOCK: Khối là một bản ghi vĩnh viễn của dữ liệu được lưu trữ trong blockchain, hoạt động như một trang hoặc sổ cái. Mỗi khối chứa và xác nhận các giao dịch đang chờ xử lý. Khoảng 10 phút một lần, một khối mới cùng với các giao dịch sẽ được thêm vào blockchain thông qua việc khai thác mỏ.

Blockchain:  Một bản ghi công khai minh bạch của mỗi giao dịch bitcoin theo trình tự thời gian được chia sẻ bởi mỗi người tham gia bitcoin giao dịch. Blockchain xác minh tính xác thực, sự thường xuyên của tất cả các giao dịch Bitcoin và ngăn ngừa chi tiêu gấp đôi.

Cryptography:  là một nhánh toán học nghiên cứu về các phương pháp toán học trong bảo mật cao cấp. Các lĩnh vực ngân hàng và thương mại điện tử đã và đang ứng dụng cryptography. Trong lĩnh vực bitcoin, cryptography được ứng dụng để xử lý các giao dịch giữa các ví điện tử. Nó còn được dùng để mã hóa ví điện tử bằng mật khẩu.

DDos: Viết tắt của “Distributed Denial Of Service” . Một cuộc tấn công DDoS sử dụng nhiều máy tính dưới sự kiểm soát của admin để làm suy yếu nguồn lực của một mục tiêu chính. Khiến cho webiste trở nên quá tải, có khi phải dừng hoạt động.

Double spending: Là một cuộc tấn công mà một bộ coin nhất định được chi tiêu trong nhiều giao dịch. Có nghĩa là : Gửi hai giao dịch mâu thuẫn liên tục vào mạng Bitcoin. Đây được gọi là cuộc tấn công chủng tộc.

Fork:  Sự thay đổi của giao thức Bitcoin không tương thích. Fork blockchain xảy ra khi các nút chạy phiên bản mới của giao thức tạo ra một blockchain riêng không tương thích với phần mềm cũ.

Genesis block: Khối ban đầu trong Blockchain.

Hash: Thuật toán lấy một lượng dữ liệu biến đổi và chuyển nó thành một đoạn ngắn, chiều dài cố định và một đoạn dữ liệu cố định.

Hash rate: Số lượng băm của một thợ mỏ bitcoin có thể thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định (thường là một giây).

Kyc:  Hiểu đơn giản là việc xác minh danh tính trên các sàn, web coin ICO…

Minning: Quá trình tạo ra Bitcoin mới, thông qua quá trình toán học giải quyết vấn đề mật mã sử dụng phần cứng máy tính. (Gọi là đào coin đó).

Multisig: Một thuật ngữ được ký hợp đồng cho các địa chỉ Đa chữ ký cho phép nhiều người sử dụng một phần địa chỉ với một khoá công khai. Khả năng truy cập vào các quỹ từ địa chỉ đó yêu cầu nhiều người ký để truy cập vào tài khoản. Kết quả là các địa chỉ multisig có khả năng chống trộm tốt hơn nhiều. (chuyên về bảo mật)

Node: Đề cập đến một máy tính chạy một blockchain áp dụng cho toàn bộ khách hàng. Nó phục vụ để chia sẻ các khối và các giao dịch trên mạng sử dụng cơ sở hạ tầng client-to-client.

P2P: Peer-to-peer (P2P) đề cập đến các tương tác cryptocurrency trực tiếp, phân quyền giữa hai bên hoặc nhiều hơn. Không có ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào khác được yêu cầu như một bên thứ ba.

Paper Wallet: Một bản sao có chứa thông tin về ví bitcoin chẳng hạn như địa chỉ bitcoin và các khóa cá nhân tương ứng của chúng. Ví giấy thường được sử dụng để lưu trữ bitcoin một cách an toàn với dung lượng không phải là phần mềm.

Private key: Chữ ký mã hoá cho phép người dùng truy cập và di chuyển bitcoin từ một ví tiền cụ thể.

PSP: Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. PSP hoạt động như các đại lý bitcoin cho các thương gia chấp nhận thanh toán trực tuyến.

Public key: Một chuỗi chữ số công khai được biết đến hoạt động như một địa chỉ bitcoin khi băm với khóa cá nhân để ký một giao tiếp số. Đây là chìa khóa mà bạn có thể chia sẻ với những người khác để nhận bitcoin.

QR code: Là hình ảnh khối hai chiều chứa mẫu màu đen trắng đại diện cho một dãy dữ liệu. Các hình ảnh có thể quét được và thường được sử dụng để mã hóa địa chỉ bitcoin

SEPA:  Một Khu vực thanh toán Châu Âu. SEPA được thiết kế như là một thỏa thuận hội nhập về thanh toán của Liên minh Châu Âu, giúp dễ dàng chuyển tiền giữa các quốc gia bằng đồng Euro.

Transaction block: Biên dịch các giao dịch bitcoin được thu thập thành một khối, sau đó băm và thêm vào blockchain.

Transaction fee: Phí dịch vụ nhỏ được thêm vào một số giao dịch. Khoản phí này được trả cho người khai thác làm tích luỹ khối chứa giao dịch.

Volatility: Độ biến động của thị trường phản ánh sự đo lường, sự biến động giá trong một khoảng thời gian cho một tài sản tài chính được giao dịch, bao gồm bitcoin.

ICO (Initial Coin Offering)

ICO là một hình thức huy động vốn dựa trên nền tảng Cryptocurrency (tiền mã hóa) thông qua hình thức bán mã khóa (Token) và cách mua các token trên thường là bằng Bitcoin hoặc Ethereum

 

Hardfork

Hardfork (HF) là một thuật ngữ của các nhà phát triển Developer và nó được bắt buộc thực hiện. HF chính xác là một sự thay đổi về thuật toán, giao thức làm cho các Block không hợp lệ trước trở nên hợp lệ và ngược lại.

HF tạo nên sự khác biệt hoàn toàn so với phiên bản trước của Blockchain. Và phiên bản mới sẽ không còn được chấp nhận trên các Block cũ.

Hiểu đơn giản giản một chút Hardfork chỉnh là một bản cập nhật phần mềm hoàn toàn mới so với phiên bản trước đó. Và phiên bản cũ không thể chạy được phiên bản mới và ngược lại.

2FA (2-Factor Authentication)

2FA phương thức xác thực tài khoản thông qua một bên thứ ba, nhằm giúp tài khoản của bạn được bảo mật và an toàn hơn. Có nghĩa dù Hacker có biết được thông tin tài khoản của bạn, kể cả password. Nhưng nếu không có phương thức xác thực này họ cũng không thể vào tài khoản của bạn được.

Dump/Pump

  • Pump là một thuật ngữ một đồng tiền nào đó đang có xu hướng đi lên với số lượng mua bán tăng vọt một cách không bình thường, thông thường việc Pump xảy ra khi cá mập xuất hiện và muốn đẩy đồng coin đó lên cao, thu hút lượng nhà đầu tư nhỏ tham gia và cho họ đu đỉnh.
  • Dump chính là lúc các nhà đầu tư nhỏ đã sập bẫy thì họ bán tháo coin đó, lẽ hiển nhiên khi lượng coin được bán ra quá nhiều mà không có ai mua vào thì chắc chắn đồng coin đó sẽ rớt thê thảm.

Đây cũng là trò chơi nguy hiểm nhất mà cá mập tạo ra, việc cá mập dump/pump là không ai có thể đoán được, chính vì vậy việc kết hợp với biểu đồ kỹ thuật và một số tín hiệu của thị trường nhằm giúp nhà đầu tư nhỏ không trở thành con mồi của cá mập.

FOMO – FUD

FOMO  (Fear of missing out). Hiểu nôm na đây là hội chứng tâm lý sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ. Những người mắc phải hội chứng FOMO này thường có cảm xúc sợ hãi rằng bản thân sẽ bỏ lỡ một thứ gì đó.

Ví dụ: bạn chơi bitcoin và bạn đọc thấy một mẫu tin nào đó, và có rất nhiều người cảm thấy mẫu tin đó có thể giúp bitcoin tăng trưởng thế là họ quyết định mua đồng bitcoin đó mà không hề do dự.

Ngược lại bạn cũng đọc một mẫu tin nào đó liên quan đến bitcoin và nhận định bitcoin sẽ rớt xuống và có rất nhiều người xung quanh bạn cũng cho bạn thấy điều đó sẽ xảy ra và thế là bạn bán ngay và không do dự.

Chính tâm lý FOMO đã làm tâm trí của bạn không còn minh mẫn và phán đoán theo cảm tính chứ không theo lý trí nữa.

Đầu tư bitcoin không phải một trò chơi mà là một cuộc chiến chính vì vậy phải sử dụng mọi công cụ, kỹ năng, trình độ và lý trí để quyết định.

FUD  (Fear – Uncertainty – Doubt)  có nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Điều này ám chỉ việc lo lắng, sợ hãi, và cảm thấy không chắc chắn khi gặp những thông tin được đưa lên trong cộng đồng. Ảnh hưởng đến quyết định đầu tư, mua bán, hoặc giao dịch trên các sàn cryptocurrency.

Cập nhật………………

 

 

Nguồn: Tham khảo – Tổng Hợp

Add Comment